20.000 công nhân ở Đồng Nai bị mất việc dịp cận Tết

Đơn hàng bị sụt giảm, thiếu nguyên liệu là nguyên nhân dẫn đến việc cắt giảm giờ làm, cắt giảm lao động ở hàng trăm doanh nghiệp thuộc đia bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, từ tháng 6 đến tháng 10/2022 các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã phải cắt giảm khoảng 20.000 lao động.

Có hơn 100 doanh nghiệp (tương ứng khoảng 200.000 lao động) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang gặp khó khăn khi đơn hàng bị sụt giảm, thiếu nguyên liệu sản xuất, buộc lòng phải cắt giảm giờ làm, cắt giảm lao động. Trong đó, ảnh hưởng nặng nhất là các doanh nghiệp trong ngành May mặc, Da giày, Chế biến gỗ, Điện tử.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có số lượng công nhân đông đang nỗ lực thực hiện các giải pháp giữ chân người lao động nhằm vượt qua giai đoạn khó khăn này, đón đợi sự phục hồi đơn hàng như trước đây và cũng như đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Các giải pháp được doanh nghiệp áp dụng như: Lên kế hoạch cho công nhân nghỉ hằng năm, thỏa thuận với người lao động cắt giảm giờ làm, trả lương ngừng việc…

Nhiều doanh nghiệp đã lên kế hoạch cho công nhân nghỉ Tết dài ngày, có công ty còn cho công nhân nghỉ Tết khoảng 1 tháng (ví dụ như Công ty TNHH Sản xuất đồ mộc Chien, Công ty TNHH Gỗ Lee Fu, ở Khu Công nghiệp Tam Phước, TP. Biên Hòa). Đồng thời, một số doanh nghiệp đã hỗ trợ xe đưa rước công nhân về các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Lao động bị mất việc hàng loạt là thực trạng nhức nhối tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhất là các tỉnh phía Nam tập trung nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM. Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến nay có 25 địa phương, đơn vị báo cáo có người lao động bị ảnh hưởng việc làm, đời sống. Số doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng là 441 doanh nghiệp (trong đó có 331 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chiếm hơn 75%) với tổng số 624.786 lao động. Trong đó, lao động mất việc chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam với hơn 88% tổng số lao động bị ảnh hưởng, 68% tổng số doanh nghiệp của cả nước.

Thất nghiệp và bão giá khi Tết đang cận kề, hàng trăm nghìn công nhân đối mặt với nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, họ đang rất mong nhận được hỗ trợ kịp thời từ các cấp để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

(Theo Lao động & Công đoàn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *