Cắt điện, người lao động lo giảm thu nhập, doanh nghiệp chịu thiệt

Hải Phòng, Bắc Giang và nhiều tỉnh, thành Miền Bắc đang trải qua đợt nắng, nóng cao điểm, kèm theo mất điện, cắt điện luân phiên. Với công nhân lao động đang ở trong khu nhà trọ chật chội, nóng bức, việc cắt điện kéo dài ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, công việc và thu nhập. Các doanh nghiệp lo lắng về việc đình trệ sản xuất, đội thêm chi phí.

Ở nhà mất điện, chỗ làm tiết giảm điện

Anh Nguyễn Quang Vinh (21 tuổi, quê Kiến Thuỵ, Hải Phòng) đang làm việc tại Khu công nghiệp Đình Vũ (thuộc Khu kinh tế Hải Phòng). Kết thúc ca làm việc đêm, đến 8h sáng anh Vinh trở về nhà trọ tại phường Tràng Cát (quận Hải An) để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu ca làm việc mới. Tuy nhiên, 3 ngày nay (ngày 4, 5 và 6.6), khu vực nơi anh Vinh thuê trọ bị cắt điện luân phiên. “Ngày thường có điện đã nóng, nay mất điện còn nóng hơn nhiều lần. Ba ngày mất điện, mất ngủ triền miên khiến sức khoẻ tôi suy giảm nhiều, đi làm trong tình trạng mệt mỏi, uể oải” – anh Vinh chia sẻ.

Chị Lê Thị Ngà (30 tuổi, quê Thanh Hoá), trọ tại xã Hưng Đạo, quận Dương Kinh cũng mệt mỏi vì khu dân cư bị cắt điện thường xuyên. Chị Ngà tâm sự: “Ban ngày đi làm mệt mỏi, tối về phòng trọ thì mất điện, ngồi quạt cho con ngủ mà mồ hôi đầm đìa. Có ngày, khu trọ mất điện đến tận 2-3h sáng, tôi chỉ kịp chợp mắt khoảng 3 tiếng rồi lại dậy đi làm”.

Mất điện ở nhà, khi đến công ty, nhiều lao động tiếp tục chịu đựng nắng nóng vì công ty phải tiết giảm công suất tiêu thụ điện. Phản ánh với Báo Lao Động, nhiều công nhân Công ty TNHH Regina Miracle International (Khu công nghiệp VSIP) cho biết, nhiều ngày qua, công ty cắt giảm điều hoà hoặc để điều hoà ở nhiệt độ cao (28-30 độ C) để thực hiện tiết kiệm điện. Trong khi đó, công nhân làm việc cạnh máy móc toả nhiệt như máy định hình, máy bắn keo khiến môi trường càng thêm bí bách.

Chị Phạm Thị D – công nhân một công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời tại khu công nghiệp Đình Trám (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) – cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay công ty đã trải qua 2 lần bị mất điện. “Lần thứ 2 mất điện là vào đêm ngày 6.6 – đúng vào ca làm việc của tôi. Tôi được quản lí thông báo trước nên ở nhà, không đến công ty” – chị D cho hay.

Theo chị D, mới chỉ được thông báo là nghỉ làm trong lúc bị mất điện, chưa biết là công ty sẽ tính vào ngày nghỉ phép của công nhân hay cho nghỉ không lương. Thu nhập của chị D khi làm việc đầy đủ được 8-9 triệu đồng/tháng. “Nếu công ty tính nghỉ do mất điện vào ngày nghỉ phép thì thu nhập trong tháng của tôi sẽ giảm. Nguyên nhân là khi nghỉ làm do mất điện thì sẽ không có tiền tăng ca, không được hưởng tiền chuyên cần trong tháng” – chị D nói.

Doanh nghiệp thiệt hại

Chủ tịch công đoàn cơ sở một công ty nằm trong khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, hiện công ty mới trải qua 2 ngày bị cắt điện. “Công ty có 6 máy phát điện dự phòng đủ để cung cấp điện sản xuất cho cả công ty, nên không phải dừng sản xuất. Tuy vậy, chi phí từ dùng máy phát điện gấp khoảng 3 lần dùng điện lưới” – chủ tịch công đoàn cơ sở cho biết.

Còn ông Ngô Quyết Thắng – Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Bắc Giang – cho biết, có tình trạng cắt điện luân phiên xảy ra đối với các doanh nghiệp ở trong ngành, ảnh hưởng đến sản xuất, nhất là tại các công ty may. “Tại các công ty may, trong bối cảnh ít việc, đơn hàng có giá thấp lại xảy ra tình trạng mất điện nên tác động đến tình hình sản xuất, từ đó ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập của người lao động” – ông Thắng nói.

Nhiều doanh nghiệp đang phần nào bị ảnh hưởng bởi việc tiết giảm tiêu thụ điện trong những ngày qua. Đại diện công đoàn các công ty cho biết: Việc tiết giảm điện thực hiện theo thông báo của Khu công nghiệp VSIP. Cụ thể, từ ngày 2 đến 6.6, toàn bộ nhà máy trong khu công nghiệp tiết giảm điện năng theo các khung giờ 8 – 17h (giảm 13 -19%), 17 – 20h (giảm 15 – 25%) và 20 – 23h (giảm 21 – 27%).

“Tiết giảm điện thì công nhân kiến nghị vì nắng nóng. Nhưng nếu không tiết giảm điện thì nguy cơ bị cắt điện là rất lớn. Thực tế trong tháng 5.2023, có thời điểm toàn khu công nghiệp đã bị cắt điện trong nửa ngày, phải cho công nhân về giữa chừng, doanh nghiệp chịu thiệt hại” – đại diện Công đoàn Công ty TNHH Regina Miracle International cho hay.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *