Công ty CP Giày Bình Định thông báo tạm dừng việc 700 lao động

Do không có đơn hàng, Công ty CP Giày Bình Định vừa thông báo tạm hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ) với khoảng 700 lao động. Đáng chú ý, hơn 1 tháng trước đây, công ty này cũng tạm hoãn HĐLĐ với hơn 600 lao động.

Ban Giám đốc Công ty CP Giày Bình Định vừa thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ trong 3 tháng (từ 1/6 đến 31/8/2023) với 700 lao động. Được biết, cuối tháng 4/2023, hơn 600 lao động cũng “cùng cảnh ngộ”, do công ty không có đơn hàng, không có việc làm cho người lao động (NLĐ); tình hình tài chính không đủ khả năng để tham gia BHXH cho NLĐ.

Theo thông báo của Công ty ban hành ngày 20/5, trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ, NLĐ không được hưởng lương và quyền, lợi ích đã giao kết trong HĐLĐ. Cùng với đó, Công ty hướng dẫn NLĐ tự túc mua BHYT để sử dụng trong thời gian này, nhằm đảm bảo thời gian tham gia BHYT liên tục.

“Không tạm hoãn HĐLĐ trong đợt này đối với trường hợp ốm dài ngày, trường hợp đang mang thai nhưng phải tự nộp BHXH để được hưởng chế độ thai sản. Nếu NLĐ viết đơn thôi việc trong thời gian tạm hoãn HĐLĐ, Công ty không hỗ trợ 1 tháng lương tối thiểu vùng để đi tìm việc, chỉ thanh toán tiền trợ cấp thôi việc theo quy định”, thông báo cũng nêu rõ.

Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Giày Bình Định – Võ Xuân Cẩm cho biết, công ty tạm hoãn HĐLĐ là muốn giữ NLĐ lại. Tuy nhiên, nếu NLĐ không chờ được mà có nguyện vọng thôi việc thì công ty sẽ giải quyết theo quy định. “Đối với những lao động viết đơn thôi việc có thời gian làm việc từ năm 2008 trở về trước, công ty sẽ trả tiền trợ cấp thôi việc, mỗi năm thâm niên được nửa tháng lương bằng mức lương bình quân của 6 tháng liền kề. Bên cạnh đó, công ty hỗ trợ 1 tháng lương tối thiểu vùng là 3.640.000 đồng”, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP Giày Bình Định cho biết.

Được biết, hiện có 451 lao động tự nguyện viết đơn xin thôi việc, còn lại 764 lao động chấp nhận tạm hoãn HĐLĐ, có nguyện vọng được đi làm lại sau 3 tháng. Công ty chỉ duy trì 100-150 lao động đi làm luân phiên để giải quyết những đơn hàng nhỏ cho khách hàng đang trong kế hoạch sản xuất.

Theo đại diện Sở LĐ – TB & XH Bình Định, sau khi nhận được báo cáo giảm lao động của Công ty CP Giày Bình Định, Sở đã nhanh chóng tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành liên quan vào đầu tháng 5/2023, hướng dẫn Công ty thực hiện theo đúng quy định đối với NLĐ.

“Sở LĐ – TB & XH sẽ chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc theo dõi việc thực hiện tạm hoãn HĐLĐ của Công ty CP Giày Bình Định theo quy định của Bộ luật Lao động 2019; trong đó có việc nhận lại NLĐ sau khi hết thời hạn tạm hoãn thực hiện HĐLĐ”, đại diện Sở cho hay.

Công ty CP Giày Bình Định đã hoạt động hơn 30 năm trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu giày dép. Công ty được xem như một trong những công ty hàng đầu về sản xuất giày dép tại miền Trung. Các sản phẩm của công ty có mặt tại hầu hết các quốc gia thuộc Cộng đồng chung châu Âu và châu Mỹ.

(Theo Lao động & Công đoàn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *