Lại xuất hiện hành vi lừa đảo làm dịch vụ BHXH ở TPHCM

Liên hệ qua mạng xã hội để được giải quyết một số thủ tục BHXH, một lao động ở TP HCM đã bị đối tượng mạo danh là nhân viên BHXH lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) cho biết vừa tiếp nhận phản ánh của anh N.T.T., – trú tại phường Hiệp Thành (quận 12, TP HCM) về việc truy cập mạng xã hội và bị đối tượng mạo danh là nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được giảm trùng BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng và hủy bỏ sổ BHXH.

Theo phản ánh của anh T, anh đã cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng BHXH. Ngày 11-6, anh T. truy cập mạng xã hội và nhắn tin thông qua messenger tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (hiện đối tượng này đã khóa tài khoản)- mạo danh là nhân viên BHXH hỗ trợ tạo nộp và giải quyết các loại hồ sơ bảo hiểm.

Tài khoản FB Phạm Ngọc Anh đã nhắn tin cho anh T. thông qua ứng dụng messenger và thông báo phí hồ sơ giảm trùng là 900.000 đồng và yêu cầu anh T. cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ.

Sau khi anh T. cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp CCCD và sổ BHXH, thì đối tượng có gửi cho anh T. hình ảnh tiếp nhận hồ sơ.

Trong đó, thể hiện giảm trùng BHXH và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính (địa chỉ nhận: Bưu cục Q12, TP HCM- FX6H+FGV, TP HCM) có đóng dấu đỏ, chữ ký xác nhận của người có tên “Nguyễn Vinh Quang- Phó Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng thời yêu cầu anh T. đóng phí hồ sơ.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, anh T. đã chuyển 900.000 đồng vào tài khoản TRAN NGOC HA (STK 3912556559- Ngân hàng MBBANK); nội dung chuyển tiền ghi: “PHI DV BHXH”.

Ngày 14/6/2023, đối tượng tiếp tục nhắn tin (qua ứng dụng Messenger) và gửi cho anh T. hình ảnh “Thông báo thanh tra hồ sơ hưởng BHXH”. Trong hình ảnh này thể hiện nội dung: “Hồ sơ của bạn đã được xét duyệt và hoàn tất chuyển giao về cơ quan bảo hiểm TP HCM.

Yêu cầu thanh tra hồ sơ và quá trình đóng bảo hiểm nhằm tránh trường hợp sai phạm thông tin và giả mạo hồ sơ. Sau khi hoàn tất quá trình. Chủ hồ sơ thanh toán qua số tài khoản của hệ thống BHXH VIỆT NAM để hoàn tất quá trình thanh tra hồ sơ”.

Ngày 15-6 anh T. nhắn tin hỏi kết quả, thì đối tượng đã khóa tài khoản và khi nhắn tin lên fanpage của ngành BHXH Việt Nam, anh T. mới biết mình đã bị lừa.

BHXH Việt Nam khuyến cáo trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

(Theo Người Lao động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *