Mong có việc làm dịp cuối năm

“Ngày mấy tiếng cũng được, miễn là có việc làm. Chứ ở không tới Tết thì lấy gì ăn với mặt mũi nào mà về quê đây?”, chị Minh Hồng (30 tuổi, quận Liên Chiểu) ngậm ngùi.

Cắt giờ, giảm lương, vẫn bám trụ

Trong khu xóm trọ nhỏ trên đường Nguyễn Như Đỗ (phường Hoà Thọ Tây, quận Cẩm Lệ), vợ chồng chị Cẩm Tú (quê huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) những ngày này chộn rộn vì được Cty gọi đi làm. Ra Đà Nẵng làm công nhân may hơn 5 năm, chưa bao giờ thời điểm cuối năm mà chị không phải tăng ca, chứ đừng nói nghỉ việc. Vậy mà đợt tháng 11, Cty nơi chị làm việc hết đơn hàng, chị chỉ được đi làm 10 ngày rồi nghỉ. Tiền trọ, tiền nuôi bốn miệng ăn, tiền học của hai con… dội lên đầu, làm vợ chồng chị có lúc nghẹt thở. May thay đầu tháng 12, Cty gọi điện, cho làm ca ngày. “Giờ chỉ làm mỗi ngày được 8 tiếng thôi. Rồi lương cũng bị giảm, có khi ra Tết mới được nhận tiền thưởng”, chị nói. Quanh dãy nhà trọ chị, nhiều đồng nghiệp trả phòng, về quê do không có việc làm. Những phòng còn người ở, chủ nhà trọ bấm bụng giảm tiền nhà, bởi công nhân đang lâm vào thế khó.

Mọi năm thời điểm này công nhân “rung đùi” không lo thất nghiệp vì các nhà máy, Cty rất cần người để làm hàng kịp xuất kho trước Tết. Đâu đâu cũng tăng ca, tuyển người. Vậy mà nay họ lo lắng, chẳng biết lúc nào thông báo nghỉ việc ập tới. Anh Nguyễn Hữu Thịnh (quê Thừa Thiên – Huế), lái xe cho một Cty chuyên sản xuất giấy tại khu công nghiệp (KCN) Hoà Khánh (quận Liên Chiểu) thở dài, mấy bữa nay thấy công nhân sản xuất cứ ngày nghỉ ngày làm vì Cty không có đơn hàng, lòng anh như lửa đốt. Chẳng biết bao giờ tới lượt mình. Anh nhớ độ này năm trước, mỗi ngày anh chạy xe, bốc hàng quần quật 4, 5 chuyến từ sáng tới tối. Còn giờ ngày nào cũng chỉ hai chuyến. Anh nhẩm tính với năng suất lao động thế này, chắc Tết cũng chẳng được mấy đồng tiền thưởng. Thế nhưng anh lại tự trấn an mình vẫn còn may mắn. Làm ít giờ cũng trụ bám để còn có đồng ra đồng vào.

Không chỉ công nhân, nhiều lao động tay chân cũng đang gắng cầm cự khi Tết đến gần. Anh Võ Quốc Thái (quê huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đầu quân cho đội thợ xây đi làm công trình tại Đà Nẵng. Bao năm qua anh là thợ chính, “chỉ đạo” cả tốp thợ. Vậy mà giờ hết việc, chạy đôn chạy đáo khắp nơi, may thay chủ thầu cũ giới thiệu cho anh tới làm tại một công trình ở quận Ngũ Hành Sơn. “Lính mới”, anh chỉ được phụ xây, khuân vác lương ba cọc ba đồng. “Phải chấp nhận thôi. Bây giờ mà bỏ là con mất Tết luôn. Tui chỉ cầu cho có việc tới tầm 26, 27 tháng Chạp, chủ trả lương cho đàng hoàng rồi về”, anh Thái trải lòng.

Tuyển là làm, không lựa chọn

Quanh các KCN ở Đà Nẵng, không ít Cty căng bảng đăng tuyển người. Một số đơn vị tuyển tới hàng trăm công nhân, với mức lương hấp dẫn trên 7 triệu mỗi tháng, điều kiện không quá khắt khe. Ông Trần Văn Tỵ (Phó Trưởng BQL Khu công nghệ cao (CNC) và các KCN Đà Nẵng) nói rằng, trong bối cảnh chung nhiều doanh nghiệp gặp khó do thiếu đơn hàng, nguyên liệu, dẫn đến làm ăn trì trệ, phải cho công nhân nghỉ hoặc bớt giờ làm thì việc tuyển dụng ở thời điểm cuối năm là tín hiệu vui cho người lao động. Hiện tại, có hàng chục doanh nghiệp tuyển dụng, chủ yếu các ngành may mặc, cơ điện, điện tử…

Mất việc cả nửa tháng qua, Lê Thị Hiếu (26 tuổi, quê Quảng Trị) phải chạy quanh KCN Hoà Cầm (quận Cẩm Lệ) tìm kế sinh nhai. Thấy một Cty chuyên sản xuất bộ dây dẫn điện trong xe ô tô tuyển dụng không đòi hỏi lao động có kinh nghiệm, Hiếu chuẩn bị giấy tờ tuỳ thân vào xin việc. Anh chỉ mong từ giờ tới tết Cty cho làm đủ ngày, trả đủ lương. Hiếu dự tính, nếu xin vào được sẽ gọi thêm em gái, cũng đang lao đao vì mất việc sang nộp hồ sơ để hai chị em cùng đi làm.

Chị Minh Hồng (30 tuổi, quận Liên Chiểu) là một trong số hàng trăm công nhân của Cty trách nhiệm hữu hạn SSLV Đà Nẵng (KCN Hoà Khánh, quận Liên Chiểu) bị mất việc vào đầu tháng 12 khi Cty giải thể do hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả, chị cuống cuồng đi tìm việc mới. Nghe ở đâu đăng tuyển dụng là chị nộp hồ sơ, không cần lựa chọn ngành nghề hay thời gian làm việc, bởi Tết đã tới cận kề, cần đồng lương hơn cả. May sao chị xin được vào một Cty may trong KCN Hoà Khánh, làm 8 tiếng mỗi ngày, chưa được tăng ca. Chị thủ thỉ mình vừa với được cái phao cứu sinh trong lúc “nước sôi lửa bỏng”, bởi đồng nghiệp của mình còn biết bao người đang chới với.

Ông Tỵ cho biết, ông đồng cảm với khó khăn của công nhân, để giúp họ, BQL sẽ thu thập thông tin của các doanh nghiệp tuyển dụng trên website của BQL, phối hợp với Sở LĐTB&XH kết nối doanh nghiệp với người lao động…

(Theo Tiền Phong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *