Năng suất lao động của Việt Nam thuộc hàng thấp nhất trong khu vực

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa đưa ra báo cáo nghiên cứu tổng thể về thực trạng phát triển nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam từ tháng 9/2021 đến tháng 5/2022.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa đưa ra báo cáo nghiên cứu tổng thể về thực trạng phát triển nguồn nhân lực công nghiệp Việt Nam từ tháng 9/2021 đến tháng 5/2022.

 

Theo nhận định, năng suất lao động của Việt Nam đang đối mặt với xu hướng giảm và đình trệ trong thập kỷ qua. “Hơn nữa, khi tiền lương chắc chắn tăng, Việt Nam sẽ mất lợi thế so sánh hiện tại về lao động giá rẻ trong các ngành đòi hỏi kỹ năng thấp và thâm dụng lao động”, báo cáo viết.

 

JICA đánh giá năng suất lao động của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện nhiều song vẫn ở mức rất thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Năm 2019, năng suất lao động của Việt Nam đạt 13.817 USD, chỉ bằng 8,7% của Singapore, 10,3% của Brunei, 23,2% của Malaysia, 41,2% của Thái Lan, 56,6% của Indonesia và 63,3% của Philippines. Có thể thấy, năng suất lao động của Việt Nam trong giai đoạn 2010-2019 chỉ nhỉnh hơn Timor-Leste, Campuchia và Myanmar.

 

Cũng theo JICA, sự chuyển dịch lao động năng suất thấp từ khu vực nông nghiệp sang công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chính là một yếu tố chính góp phần vào tăng trưởng năng suất ở Việt Nam trong suốt 20 năm qua. Tuy nhiên, động lực này gần như đã cạn kiệt. Bên cạnh đó, quy mô của các doanh nghiệp  Việt Nam cũng là một rào cản nữa khi phần lớn đều là doanh nghiệp hộ gia đình với quy mô siêu nhỏ hoặc nhỏ, cho nên thiếu nguồn lực để đầu tư thiết bị hiện đại và cải tiến công nghệ, quy trình và phương thức sản xuất.

 

Năm 2020, tỷ lệ người tốt nghiệp THCS trở lên chiếm 61,2% tổng lực lượng lao động. Trong đó, tỷ lệ lao động tốt nghiệp THPT trở lên hoặc có trình độ tay nghề kỹ thuật chỉ chiếm 38,8%. Có thể nói, trình độ học vấn thấp là một nhân tố chính khiến Việt Nam bị xếp vào nhóm những nước có năng suất lao động thấp nhất khu vực.

 

JICA cũng nhận định, khả năng hội nhập của người lao động Việt Nam còn rất thấp, trình độ tay nghề chưa thể sánh với tiêu chuẩn chung của khu vực và thế giới. Năm 2019, Báo cáo Năng lực Cạnh tranh Toàn cầu trong Thời đại 4.0 (GCI 4.0) xếp Việt Nam hạng 67/141 quốc gia , nhưng chỉ đứng thứ 93 với tiêu chí kỹ năng, thấp nhất trong 13 bộ tiêu chí.

 

Tóm lược theo Zing News

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *