Tâm tư của người lao động chưa đến tuổi nghỉ hưu đã hết tuổi nghề

Đối với những người lao động làm việc trong lĩnh vực như dệt may, da giày, chế biến gỗ, linh kiện và thiết bị lắp ráp…, thực tế tuổi nghề đang có khoảng cách lớn so với tuổi nghỉ hưu. Nhiều lao động dù chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng đã phải chuyển nghề hoặc bỏ việc vì các nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là ngừng việc vì mất sức lao động.

Theo quy định hiện hành, người lao động nghỉ việc phải có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên. Đồng thời phải đủ tuổi nghỉ hưu, đối với lao động nam từ đủ 60 tuổi 9 tháng và lao động nữ từ đủ 56 tuổi.

Thời gian chờ để đủ tuổi nghỉ hưu khá dài, khiến nhiều người đã tính đến chuyện rút BHXH một lần thay vì giữ lại khoản để dành cho tương lai sau này.

Chị Tuyết Nhung (39 tuổi, quê Vĩnh Phúc) đã có 16 năm làm công nhân và tham gia đóng BHXH tại một nhà máy về linh kiện điện tử (Khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội).

Vì là mẹ đơn thân, áp lực kinh tế đè nặng khi con cái đang ở tuổi ăn, tuổi học, chị Nhung đành gửi 2 con về quê cho ông bà chăm sóc., nhờ ông bà ngoại chăm sóc.

Chị Nhung chia sẻ, mỗi tuần chị có 3 ngày được tăng ca. Tổng thu nhập khoảng 8-9 triệu đồng/tháng. Số tiền này chỉ đủ để chị chi trả tiền sinh hoạt, thuê phòng trọ và trích một phần gửi về quê cho ông bà nuôi các cháu.

“Tính đến thời điểm hiện tại mình còn 4 năm nữa là đủ điều kiện về số năm tham gia BHXH bởi đã có 16 năm đóng. Nhưng bây giờ mình mới 39 tuổi, thì hơn 10 năm nữa mới có thể nhận lương hưu. Quãng thời gian này khá xa đối với một lao động làm công việc nặng nhọc”, chị Nhung băn khoăn.

Chị Nhung từng nghĩ đến phương án khi nghỉ việc trong nhà máy, chị sẽ rút bảo hiểm một lần, lấy vốn đầu tư bán hàng chứ không chọn bảo lưu cho đến khu đủ tuổi để nhận lương hưu.

Tương tự, chị Nguyễn Khánh (Hà Nội) than thở rằng: “Mình năm nay 44 tuổi, tham gia BHXH đã gần 21 năm, mà thiết nghĩ bản thân dù đóng đủ số năm bảo hiểm theo quy định, thì vẫn phải đợi tiếp đến hơn 10 năm sau mới đủ tuổi lãnh lương hưu”.

Chị Khánh cho rằng, phần lớn phụ nữ vừa phải sinh con, lo việc nhà và vừa phải lo đi làm kiếm tiền mưu sinh. Do thu nhập không đủ để trang trải cuộc sống, công việc khó san sẻ, thì tới 50 tuổi là sức khỏe và tinh thần đã ruệ rã. Do đó chị cảm thấy những người lao động là phụ nữ như mình thì chế độ nghỉ hưu hiện tại chưa được thỏa đáng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Đình Quảng – Phó Trưởng ban Chính sách Pháp Luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) – cho biết: Hiện nay, nhiều người lao động chưa đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng thời gian tham gia BHXH vượt quá quy định tối thiểu đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu. Nhiều người không chờ được đủ tuổi đã phải nghỉ hưu sớm, bị trừ tỷ lệ % hưởng lương hưu.

Do đó, nhiều người lao động đã gửi gắm ý kiến mong muốn được chuyển đổi số năm đóng BHXH thừa cho số năm thiếu tuổi nghỉ hưu. Ông Quảng khẳng định, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổng hợp, xem xét để có ý kiến đa chiều hơn đối với vấn đề này.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *