Người lao động cần được đối xử công bằng hơn

Người làm công ăn lương đang gặp rất nhiều khó khăn khi tiền lương giảm đi trong khi lạm phát lại tăng cao, khiến chi phí sinh hoạt tăng lên rất nhiều…

Tổng cục Thuế vừa công bố số thu ngân sách trong 8 tháng đầu năm 2022 ước đạt hơn 1 triệu tỉ VNĐ, bằng 85,4% so với chỉ tiêu. Như vậy, chỉ một hoặc hai tháng nữa là ngành thuế sẽ về đích sớm. Trong đó, riêng thuế thu nhập cá nhân ước đạt 98,9%, tăng 27,7% so với cùng kỳ 2021.

 

Mới đầu năm  khi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vẫn còn khá đậm nét, khó ai có thể hình dung tiền thuê ngân sách lại tăng mạnh như vậy, mặc dù chính phủ đã ban hành  nhiều chính sách hoãn hoặc giãn thuế cho doanh nghiệp.

Người lao động chật vật vì giá cả leo thang

Nhưng cũng trong giai đoạn vừa qua, người lao động làm công ăn lương đã gặp rất nhiều khó khăn do thu nhập không tăng, thậm chí còn bị cắt giảm, song vật giá leo thang (xăng, thực phẩm, …) Ngoài ra, những vướng mắc trong luật thuế thu nhập cá nhân, chẳng hạn quy định liên quan đến mức giảm trừ gia cảnh đã quá lạc hậu, … hiện vẫn chưa được tháo gỡ, khiến người nộp thuế phải chịu không ít thiệt thòi.

 

Vì mấy lý do trên, Nhà nước nên xem xét miễn giảm thuế thu nhập cá nhân trong mấy tháng cuối năm cho người lao động. Có như vậy, người lao động mới không cảm thấy mình bị bỏ rơi.

 

Trong hai năm nền kinh tế bị tàn phá bởi COVID-19, Nhà nước đã có một số biện pháp để phần nào hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, … nhưng người lao động thì hầu như chưa nhận được chính sách nào tương tự.  Nhiều chuyên gia cho rằng sẽ rất không phải nếu trong bối cảnh nguồn thu đang “rủng rỉnh” như hiện nay mà ngành thuế vẫn bỏ qua đề xuất hỗ trợ người lao động – vốn luôn nộp đúng nộp đủ thuế nhất do chính sách khấu trừ ngay tại nguồn. Ngoài ra, họ còn là đối tượng phải chịu mức thuế suất rất cao – có thể lên tới 35%, trong khi người kinh doanh chỉ phải nộp 7%, …

 

Tóm lược theo Tuổi Trẻ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *