Thế nào là thỏa ước lao động tập thể?

Thỏa ước lao động tập thể không phải là cụm từ mới xuất hiện hay được mới được quy định trong pháp luật về lao động của Việt Nam. Thực tế, nó đã được quy định từ rất lâu, cụ thể từ Nghị định 18 năm 1992 của Chính phủ.

“Thỏa ước lao động tập thể” không phải là cụm từ mới trong quy định của Việt Nam, mà đã được nêu trong Nghị định 18 của Chính phủ ban hành năm 1992. Tuy nhiên, cả người sử dụng lao động và người lao động hiện nay đều chưa thực sự quan tâm đến việc đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

 

Theo Luật Lao động sửa đổi 2019, thoả ước lao động tập thể là thỏa thuận đạt được thông qua thương lượng tập thể (collective bargaining) và các bên cùng ký kết bằng văn bản. Nội dung của thỏa ước nhằm cải thiện quyền lợi của người lao động về tiền lương, thưởng, thời gian làm việc, nghỉ ngơi, điều kiện làm việc, chế độ cho lao động nữ, chính sách thăm quan nghỉ mát, thăm hỏi khi ốm đau, hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp, mừng sinh nhật, hiếu hỉ, …

 

Thỏa ước lao động tập thể hay quyền thương lượng tập thể

Thỏa ước lao động tập thể sẽ có hiệu lực đối với cả người sử dụng lao động lẫn người lao động; với thời hạn thường từ 1 – 3 năm. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để giải quyết trong trường hợp phát sinh tranh chấp lao động. Bên cạnh đó, thỏa ước lao động tập thể còn góp phần xây dựng và củng cố sợi dây liên hệ giữa hai bên bằng quyền lợi và trách nhiệm, giúp tăng cường kỷ luật và thúc đẩy tăng năng suất lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *