Chậm trễ trong giải quyết tai nạn lao động chết người ở Nha Trang

Cái chết của công nhân môi trường tử vong trong quá trình thu gom rác đã xảy ra cách đây 8 tháng. Đến nay, vì chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan công an nên việc giải quyết chế độ, chính sách về sau cho nạn nhân chưa được thực hiện.

Chậm giải quyết chế độ

Phản ánh đến Báo Lao Động, bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh (SN 1984, trú phường Phước Hải, TP. Nha Trang) kể lại: Vào ngày 20.2, chồng bà là ông Nguyễn Hữu Cường – công nhân Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang được điều đi thu gom, lấy rác thải sinh hoạt tại chung cư CT2.

Khi kéo tấm chắn rác bằng sắt để rác rơi xuống xe thu gom, ông Cường đã bị tấm chắn rơi trúng đầu dẫn đến tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc, cơ quan công an cùng chính quyền địa phương có mặt tại hiện trường tiến hành điều tra. Cũng từ đó cho đến nay đã được 8 tháng, thế nhưng gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh vẫn chưa nhận được kết quả điều tra từ phía cơ quan công an.

Theo lời bà Thanh, việc chậm ra kết quả điều tra cái chết của chồng bà đã ảnh hưởng đến quá trình giải quyết chế độ, chính sách về sau.

Để đảm bảo quyền lợi cho chồng cũng như an lòng người đã mất, bà Thanh nhiều lần khiếu nại lên các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

“Tôi lên liên hệ Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang để hỏi về thủ tục giải quyết chế độ tai nạn lao động thì công ty trả lời phải đợi kết quả điều tra tai nạn lao động rồi mới xử lý. Phía Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội (LĐTBXH) cũng trả lời tương tự. Rằng, khi cơ quan công an kết thúc điều tra mới thực hiện giải quyết các chế độ liên quan” – bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh bức xúc cho biết.

Cần sớm giải quyết chế độ cho người đã mất

Trong biên bản làm việc với bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh vào ngày 23.8, thượng úy Nguyễn Mạnh Hà – điều tra viên Công an TP.Nha Trang ký thông báo cho biết, cơ quan công an đã ban hành quyết định tạm đình chỉ nguồn tin về tội phạm do chưa có kết quả thanh tra từ Sở LĐTHXH. Ngay khi có kết quả thanh tra sẽ điều tra làm rõ.

Trong khi đó, Sở LĐTHXH lại trả lời bà Thanh rằng, phải có kết luận điều tra của công an mới thực hiện thủ tục tiếp theo.

Cụ thể ngày 12.9, Sở LĐTHXH có trả lời bà Thanh như sau: Đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh chưa nhận được quyết định không khởi tố vụ án hình sự và chưa nhận được đầy đủ tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn do Công an TP. Nha Trang chuyển đến. Vì vậy, Đoàn điều tra tai nạn lao động tỉnh tạm dừng việc điều tra tai nạn cho đến khi có kết quả của công an.”

Sau đó ngày 4.10, Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi Công an TP.Nha Trang và VKSND tỉnh Khánh Hòa. Trong văn bản, thanh tra sở này nhận định vụ việc của ông Nguyễn Hữu Cường là tai nạn lao động và lỗi thuộc về người sử dụng lao động – Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang.

Trao đổi với Lao Động, một lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa cũng thừa nhận có sự phối hợp chưa tốt giữa cơ quan công an và sở trong việc giải quyết vụ việc của ông Nguyễn Hữu Cường.

Vị lãnh đạo này cho rằng, đến nay phía cơ quan công an đang thận trọng trong quá trình điều tra và công bố kết luận. Chưa có kết luận của công an, sở chưa thể thực hiện các bước tiếp theo

“Chúng tôi cũng sốt ruột trong việc giải quyết chế độ cho người lao động đã mất. Tôi khẳng định là ngay khi có kết luận của công an, sở sẽ nhanh chóng giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động đã chết” – vị lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa nêu quan điểm.

Về phía Công an TP.Nha Trang, đơn vị này cũng xác nhận đã nhận được văn bản của Sở LĐTBXH tỉnh Khánh Hòa và đã giao đơn vị nghiệp vụ để giải quyết theo quy định.

Liên quan đến trách nhiệm của người sử dụng lao động – Công ty CP Môi trường đô thị Nha Trang, trong việc để xảy ra tai nạn lao động chết người, Sở LĐTBXH cho hay, sau khi cơ quan công an có kết luận, đoàn điều tra của sở sẽ điều tra chuyên ngành, xác định có hay không lỗi của công ty này trong quá trình tổ chức công việc từ đó sẽ có hướng xử lý cuối cùng.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *