Công nhân hầm chui 700 tỉ ở Hà Nội: 4 tháng không lương, 3 năm nợ BHXH

Gần 50 công nhân đang thi công hầm chui Lê Văn Lương – vành đai 3 cho biết họ bị nhà thầu Công ty cổ phần 414 nợ BHXH hàng tỉ đồng trong hơn 3 năm và không biết lấy gì để trang trải cuộc sống gia đình khi đang bị nợ lương hơn 4 tháng qua.

Dù công trình dự án hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 đã sắp hoàn thiện nhưng nghĩa vụ với người lao động của nhà thầu thi công thì vẫn chưa được hoàn thành.

Nhiều công nhân đang thi công dự án này cho biết họ cảm thấy rất lo lắng vì từ năm 2017 đến nay, họ không được đóng đầy đủ BHXH. Sổ BHYT cũng nhiều lần bị khóa khiến quyền lợi của công nhân không được đảm bảo.

Một số công nhân bị thương trong quá trình thi công không đảm bảo an toàn cũng không được sử dụng BHYT. Sổ BHYT của họ đã nhiều lần bị khóa do nhà thầu Công ty cổ phần 414 không hoàn thành các nghĩa vụ nộp BHXH, BHYT cho người lao động. Nhưng đó chưa phải là tất cả bức xúc của người lao động.

Không đóng nhưng vẫn thu đủ tiền nộp BHXH của người lao động

Anh N.V.B (tên nhân vật đã được thay đổi; quê Nghệ An) cho biết anh đã có 7 năm làm công nhân ở Công ty 414 nhưng mới chỉ được đóng BHXH 4 năm. Hơn 3 năm bị công ty nợ BHXH, anh B. cho biết đều đặn hàng tháng khi nhận được tiền lương, anh và các đồng nghiệp làm công nhân xây dựng đều bị trừ 496.000 đồng tiền phí BHXH.

Theo quy định, mỗi công nhân hàng tháng sẽ được công ty nộp các khoản bảo hiểm với số tiền khoảng 1,5 triệu đồng. Trong đó, công nhân sẽ phải thanh toán 1/3 số tiền, còn lại là công ty phải trả để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

“Số tiền đó mỗi lần nhận lương thì dù là ít hay nhiều, chúng tôi cũng phải đóng đủ 496.000 đồng. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên công ty. Trong 3 năm chúng tôi 3 lần gửi đơn lên công ty nhưng không được giải quyết. Lãnh đạo công ty 414 cũng nhiều lần hứa sẽ đóng đủ cho chúng tôi nhưng sau thì đâu lại vào đó”, anh B. chia sẻ.

Nợ hàng tỉ đồng BHXH, hơn 100 công nhân nghỉ việc

Theo các công nhân, Công ty 414 được thành lập từ năm 2014 với hơn 200 nhân sự. Từ năm 2017 đến nay, hơn 100 công nhân bị nợ BHXH, nợ lương kéo dài, dẫn đến tình trạng chán nản rồi nghỉ việc. Nếu nghỉ việc, công nhân phải chịu chấp nhận mất quyền lợi bảo hiểm do Công ty nợ.

“Một số công nhân vì không muốn mất quyền lợi 3 năm BHXH đã buộc phải bỏ tiền tự đóng, với số tiền gần 60 triệu đồng trong 3 năm để được nộp BHXH ở đơn vị mới sau khi nghỉ việc ở Công ty 414. Từ năm 2017 đến cuối năm 2019, gần 50 công nhân nghỉ việc. Từ năm 2020 đến nay, khoảng 60 công nhân khác cũng xin nghỉ để chuyển nơi công tác”, anh N.H.S, công nhân bị nợ lương, nợ BHXH, chia sẻ.

Theo thông tin từ BHXH Q.Hoàng Mai, tính đến cuối năm 2021, số tiền nợ BHXH của Công ty 414 đã lên đến 2,562 tỉ đồng. Một số công nhân khi nghỉ việc ở đây cho rằng họ đã bị mất quyền lợi bảo hiểm mà đáng ra họ được hưởng do công ty nợ BHXH

Theo Điều 17 Luật BHXH năm 2014, hành vi “chậm đóng tiền BHXH, chiếm dụng tiền BHXH của người lao động” là các hành vi bị nghiêm cấm.

Tháng 10 mới nhận lương của tháng 5

Theo hợp đồng và thỏa ước chung với người lao động, việc chậm lương sẽ không quá 2 tháng. Tuy nhiên, các công nhân đang làm việc tại công trình hầm chui Lê Văn Lương – vành đai 3 cho biết, đến nay họ mới chỉ nhận được lương của tháng 5.

Trong căn nhà liền kề ngổn ngang vật liệu xây dựng, chằng chịt dây điện tự lắp mà công ty thuê cho công nhân ở tạm, nhiều công nhân không giấu được sự lo lắng trên khuôn mặt.

“Mỗi ngày chúng tôi làm 8 tiếng theo quy định nhưng để được nhiều tiền hơn, chúng tôi phải tăng ca lên thành 12 tiếng. Có những ngày làm việc đến 16 tiếng. Lương trung bình được khoảng 10 triệu mỗi tháng nếu chịu khó tăng ca. Trừ 500.000 đồng bảo hiểm, trừ 2 triệu tiền ăn nộp cho công ty, tôi được nhận cũng chỉ 7,5 triệu đồng. Ngay cả bảo hộ lao động theo hợp đồng chúng tôi được cấp 2 bộ 1 năm cũng bị giảm xuống còn 1 bộ, mà phải kêu mãi họ mới cấp cho anh em”, anh S. cho biết.

(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *