Cứ 10 thanh niên có 1 thanh niên thất nghiệp

“Tình trạng thất nghiệp của thanh niên, nhất là nhóm tuổi 15-24 tiếp tục là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam (quý I/2023 là 7,61% (cao gấp 3,38 lần tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước (2,25%); bình quân trong 10 thanh niên thì có 1 thanh niên bị thất nghiệp; số lao động trẻ đang làm việc hiện nay có nguy cơ mất việc cao gấp ba lần so với những lứa tuổi lớn hơn”, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cảnh báo tại Diễn đàn Chính sách việc làm cho thanh niên năm 2023.

Ngày 5/5, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn tổ chức Diễn đàn Chính sách về việc làm cho thanh niên năm 2023 với chủ đề “Chính sách việc làm cho thanh niên”.

Diễn đàn diễn ra tại Hội trường Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội) và kết nối trực tuyến với 67 điểm cầu tại trụ sở các Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc.

Tại điểm cầu trực tuyến ở 67 Tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, có đại diện lãnh đạo Sở LĐTB&XH, Sở Nội vụ, Ban Thường vụ Tỉnh, Thành Đoàn, Trung tâm giới thiệu việc làm do Đoàn Thanh niên và Ngành LĐTB&XH quản lý; đoàn viên, thanh niên.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh, Diễn đàn Chính sách về việc làm cho thanh niên năm 2023 có ý nghĩa quan trọng để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, T.Ư Đoàn lắng nghe, chia sẻ những tâm tư, mong muốn, nguyện vọng chính đáng của thanh niên về việc làm, lập thân, lập nghiệp.

Ông Thanh cho biết, trong những năm qua, thể chế hóa những chủ trương, đường lối của Đảng, Hiến pháp năm 2013 nhằm phát huy vai trò, vị trí và tiềm năng to lớn của thanh niên nói chung, trong lao động, lập nghiệp, khởi nghiệp nói riêng, Quốc hội đã thông qua Luật Thanh niên năm 2020, Bộ luật Lao động năm 2019, Luật Việc làm năm 2013… Qua đó, từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật về việc làm, tạo hành lang pháp lý điều chỉnh các vấn đề về lao động, việc làm theo hướng bền vững cho người lao động nói chung, thanh niên nói riêng.

Bên cạnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên, như: chính sách tín dụng ưu đãi tạo việc làm qua Quỹ quốc gia về việc làm và các nguồn tín dụng ưu đãi khác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên qua hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm công…

Nhờ những chính sách đồng bộ đó mà công tác lao động, việc làm cho thanh niên đã đạt được những kết quả tích cực: trên 29,3% lao động thanh niên đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ; có khoảng 10,8 triệu lao động thanh niên, chiếm 21,4% lực lượng lao động cả nước; cơ cấu lao động thanh niên tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, phần lớn thanh niên làm việc trong khu vực công nghiệp, dịch vụ (chiếm 69,2%)…

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, ông Thanh cũng chỉ ra một số hạn chế, thách thức đối với lao động trẻ hiện nay, như: hệ thống chính sách việc làm tương đối đồng bộ nhưng còn thiếu các chính sách riêng cho thanh niên, nhất là các nhóm đặc thù, yếu thế trong khi nguồn lực cho các chương trình, dự án hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên còn hạn chế.

Tỷ lệ lao động thanh niên qua đào tạo có cao hơn tỷ lệ chung của cả nước nhưng không đáng kể (chỉ hơn 3%). Một bộ phận thanh niên ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp yếu; nhiều sinh viên thiếu các kỹ năng “mềm”, kỹ năng làm việc.

Tình trạng thất nghiệp của thanh niên, nhất là nhóm tuổi 15-24 tiếp tục là thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam (quý I/2023 là 7,61% (cao gấp 3,38 lần tỷ lệ thất nghiệp chung của cả nước (2,25%); bình quân trong 10 thanh niên thì có 1 thanh niên bị thất nghiệp; số lao động trẻ đang làm việc hiện nay có nguy cơ mất việc cao gấp ba lần so với những lứa tuổi lớn hơn”, ông Thanh đưa ra cảnh báo.

Tại diễn đàn, các đại biểu, chuyên gia đã đưa ra nhiều thông tin và kiến nghị ý nghĩa về chính sách nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên hiện nay.

(Theo Tiền Phong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *