Lao động từ Quảng Bình bị Hàn Quốc từ chối không cho nhập cảnh

Th

Theo Pháp luật TP. HCM, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Quảng Bình cho biết: Hàng chục lao động của tỉnh này dù đã được tuyển dụng và đào tạo để đưa sang Hàn Quốc làm công việc thời vụ, nhưng đến sát ngày nhập cảnh thì lại bị cơ quan chức năng nước này từ chối.

 

Cũng theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Quảng Bình, trong đợt 1 năm 2022, tỉnh đã đưa được 41 lao động sang Hàn Quốc làm việc tại TP. Yeongju (tỉnh Gyeongsangbuk) theo thỏa thuận hợp tác đã ký kết, song tính đến cuối tháng 8/022 đã có tới 34 trường hợp bỏ trốn.

Người dân Quảng Bình xếp hàng làm tục xin đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Nguồn: Quốc Khánh – Cổng thông tin Sở LĐTB&XH Quảng Bình.

Gần đây, cơ quan lãnh sự của một số nước như Hàn Quốc, Úc, … thường khá dè dặt trong việc cấp visa cho người tới từ một số địa phương (VD: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Hải Phòng, …) bởi họ hay tìm cách bỏ trốn khi được nhập cảnh vào nước bạn. Chính vì thế mà Cục Quản lý Xuất nhập Cảnh thuộc Bộ Công an vừa qua đã thử nghiệm bỏ phần “nơi sinh” trong mẫu hộ chiếu mới, khiến nhiều quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Phần Lan, Mỹ, … tạm thời ngừng cấp visa cho người mang hộ chiếu Việt Nam mới.

 

Theo nhận định của GS. Trần Văn Thọ (ĐH Waseda Nhật Bản) thì Nhà nước Việt Nam không nên coi chính sách xuất khẩu lao động là quốc sách (giúp mang về hàng tỷ USD ngoại tệ) và tự hào về nó:

 

“Cùng với hiện tượng ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam kết hôn với người nước ngoài chỉ vì mục đích giải quyết khó khăn về kinh tế, việc xuất khẩu lao động trở thành vấn đề bức xúc của xã hội ta, xúc phạm lòng tự trọng của người Việt Nam. Đặc biệt xuất khẩu lao động làm cho hình ảnh của VN trên thế giới không mấy sáng sủa. Tổn thất này có bù đắp được bằng mấy tỉ đô la ngoại hối do xuất khẩu lao động mang lại hàng năm ? […] Một nước xuất khẩu nhiều lao động giản đơn hầu hết, nếu không nói là tất cả, là những nước nghèo, và do đó hình ảnh của những nước này không mấy sáng sủa trên vũ đài thế giới. Có kế hoạch chấm dứt tình trạng nầy trong một thời gian càng ngắn càng tốt là trách nhiệm của những người lãnh đạo đất nước.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *