Nhân viên Công ty Đường sắt đô thị số 1 bị nợ lương và BHXH cả năm

Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên, TPHCM) chưa chính thức vận hành nên Công ty Đường sắt đô thị số 1 (là đơn vị vận hành tuyến metro này) chưa có doanh thu. Điều đó dẫn đến việc đơn vị này chưa có tiền để trả lương và đóng BHXH cho người lao động suốt một năm qua.

Đây là thông tin đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 chia sẻ trong hội nghị đối thoại giữa chính quyền TP.HCM và doanh nghiệp ngày 28/2 vừa qua.

Công ty Đường sắt đô thị số 1 được thành lập với nhiệm vụ là quản lý, vận hành, khai thác tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Hiện nay, tuyến Metro số 1 chưa đi vào hoạt động, công ty đang triển khai các công việc chuẩn bị để tiếp nhận vận hành tuyến tàu điện này.

Nhân viên Công ty Đường sắt đô thị số 1 bị nợ lương và BHXH cả năm

Theo đại diện của Công ty Đường sắt đô thị số 1, Công ty không được cấp kinh phí hoạt động, để có kinh phí thì phải vận hành metro, có doanh thu mới có tiền trả lương người lao động. Đó chính là lý do mà 18 lao động tại đây (bao gồm toàn bộ nhân viên và lãnh đạo quản lý) đã không có lương và cũng không được đóng BHXH suốt 1 năm nay. Số tiền nợ lương đến nay là khoảng 3 tỉ đồng, khoản nợ bảo hiểm gần 400 triệu đồng.

Được biết, tại Công ty, có những lao động đã đóng BHXH mấy chục năm nay, khi bổ nhiệm qua đây làm việc thì không được đóng tiếp, điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ nhân viên, khi đi khám chữa bệnh cũng không được giải quyết bảo hiểm y tế.

Tình trạng thiếu kinh phí đã diễn ra nhiều năm qua và Công ty đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị tới UBND TP.HCM trong bối cảnh có nguy cơ phải tạm dừng hoạt động.

Trong thời gian chờ các thủ tục cấp bổ sung vốn điều lệ, Công ty kiến nghị giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nhanh chóng tham mưu cho UBND TP.HCM gửi Chính phủ về tạm ứng kinh phí từ ngân sách để đảm bảo hoạt động. Việc này nhằm sớm thanh toán các khoản nợ lương của người lao động, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn.

Ngoài nợ lương, Công ty cũng không đủ kinh phí duy trì và trả tiền điện nước nên từ tháng 8/2021 đã trả lại mặt bằng văn phòng ở địa bàn phường Bình Khánh (TP. Thủ Đức) để chuyển về “ở nhờ” trụ sở của Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (chủ đầu tư dự án metro số 1) trên đường Lê Quý Đôn (Quận 3).

Theo đề án thành lập Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 giai đoạn 2015 – 2017, công ty chuẩn bị các điều kiện cần thiết và nhân sự cho việc tiếp nhận, triển khai, quản lý, vận hành tuyến metro số 1.

Công ty có quyết định thành lập năm 2015 với 100% vốn nhà nước, tới năm 2019 bổ nhiệm Giám đốc và bắt đầu đi vào hoạt động.

Theo UBND TP.HCM, từ khi thành lập đến nay, Công ty chỉ được cấp vốn điều lệ 14 tỉ để mua sắm trang thiết bị văn phòng cơ bản. Mức vốn này không đảm bảo hoạt động trong bối cảnh Công ty chưa có nguồn thu do tiến độ xây dựng, đưa vào khai thác metro số 1 chậm so với dự kiến ban đầu.

Suốt hai năm qua, TP.HCM và các bộ ngành đã thảo luận sớm gỡ nút thắt để Công ty có tiền hoạt động.

Ngày 19/10/2022, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Chính phủ và Bộ Tài chính về kiến nghị chấp thuận bổ sung vốn điều lệ cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 là 268 tỉ đồng. Nguồn vốn bổ sung này để đáp ứng kinh phí cho Công ty hoạt động từ nay đến khi được bàn giao, tiếp nhận, quản lý tài sản dự án metro số 1.

(Theo Lao động & Công đoàn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *