Những công việc cấm tuyển người dưới 18 tuổi

Người chưa đủ 18 tuổi là lao động chưa thành niên, được pháp luật bảo vệ. Trong đó, pháp luật quy định nhiều công việc, nơi làm việc không được tuyển lao động chưa thành niên.

Điều 147 Bộ luật Lao động 2019 quy định rõ những công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động (NLĐ) từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi.

Cụ thể, pháp luật cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc ở các nơi sau đây: Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm; công trường xây dựng; cơ sở giết mổ gia súc; sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử.

Những nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên cũng cấm tuyển dụng lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi. Danh mục những nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) quy định.

Ngày 12/11/2020, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã ký ban hành Thông tư số 9/2020/TT-BLĐTBXH. Thông tư này quy định Danh mục nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên.

Điều 147 Bộ luật Lao động 2019 cũng quy định rõ các công việc cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm. Cụ thể bao gồm các công việc sau đây: Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên; sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác; sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ; bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc; phá dỡ các công trình xây dựng; nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại; lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ.

Ngoài ra, những công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên cũng cấm sử dụng NLĐ từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm. Danh mục này được Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung ban hành kèm theo Thông tư số 9/2020/TT-BLĐTBXH.

Cụ thể, Danh mục công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên bao gồm 68 vị trí công việc.

Bạn đọc có thể tham khảo chi tiết Danh mục công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên trong phần phụ lục của Thông tư số 9/2020/TT-BLĐTBXH.

(Theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *