Hơn 22.000 lao động ở Đồng Nai đang ‘khát’ việc làm

Thiếu việc làm, người lao động đã lựa chọn nhiều phương án để duy trì đời sống cho gia đình.

Ngày 14/12, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) Đồng Nai cho biết, từ tháng 6 đến nay, tác động của thị trường thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Qua khảo sát nhanh tại hơn 280 doanh nghiệp trên địa bàn, có hơn 220 doanh nghiệp bị giảm đơn hàng, doanh thu, quy mô sản xuất. Nhiều doanh nghiệp thiếu vốn, thiếu nguyên liệu sản xuất.

Theo đó, các doanh nghiệp đã cắt giảm hơn 22.000 lao động; thoả thuận bố trí ngày nghỉ hàng năm cho hơn 150.000 lao động; giảm giờ làm khoảng 48.000 lao động; trả lương ngừng việc cho gần 9.000 người lao động và thoả thuận tạm hoãn hợp đồng với 1.000 lao động. Lĩnh vực chế biến gỗ xuất khẩu, may giày da… chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Anh Trần Thanh Hai – làm việc tại Công ty TNHH Minh Thành, huyện Vĩnh Cửu – cho biết, từ hai tháng qua, sau khi mất việc làm, vợ anh đã đưa 2 con nhỏ về quê ở An Giang sinh sống nhằm giảm bớt chi phí.

“Bình thường hai vợ chồng có việc làm, mỗi tháng thu nhập được hơn 10 triệu đồng cũng chỉ vừa đủ chi tiêu trong gia đình, trong đó tiền chi phí gởi trẻ cho 2 con nhỏ mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng” – anh Hai cho hay.

Khó khăn do không có đơn hàng sản xuất mới, Công ty Ngũ Lâm Việt chuyên sản xuất gỗ ở phường Phước Tân (TP Biên Hoà) đã cho khoảng 50% công nhân nghỉ việc. Anh Nguyễn Hoàng Minh là một trong số lao động nghỉ việc ở công ty này. Anh Minh đã thỏa thuận với chủ doanh nghiệp tạm hoãn hợp đồng lao động tại công ty để ra ngoài tìm việc làm.

Công việc mới của anh Minh làm là phụ hồ cho các công trình xây dựng.

“Chủ doanh nghiệp cũng đảm bảo khi công ty có hợp đồng sản xuất ổn định trở lại thì sẽ tiếp tục vào làm việc. Hiện tại thu nhập từ công việc phụ hồ 300.000 đồng/ngày, cùng với thu nhập của vợ đang làm việc ở công ty khác cũng tạm đủ để cho gia đình sinh sống, con cái vẫn duy trì việc học hành” – Anh Minh cho biết.

(Theo Tiền Phong)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *