Sau trận lũ lịch sử, nhiều lao động ở Đà Nẵng ăn cơm từ thiện, nhận từng bộ quần áo

Nhà cửa ngổn ngang rác thải, tài sản hư hỏng do nước ngập khiến nhiều người lao động tại các khu xóm trọ quận Liên Chiểu, Đà Nẵng đang phải ăn cơm từ thiện cho qua bữa. Nhiều bà mẹ phải lên mạng xã hội để xin quần áo cho con vì trắng tay sau mưa ngập.

“Nhà còn gì nữa đâu!”

Dù nước đã rút 3 ngày nay nhưng nhiều nhà trọ trên đường Mẹ Suốt, phường Hoà Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn trong tình trạng ngổn ngang.

Nhìn quanh căn nhà chất đầy đồ dùng bị ngập trong nước, đầy bùn đất, anh Vũ không biết phải dọn dẹp từ đâu. Tất cả tài sản giá trị nhất của gia đình đều bị hư hỏng. “Chiếc tivi tôi mới mua trả góp chưa xong, nước ngập khiến nó cũng hư luôn rồi. Đến cái bàn thờ ba tôi còn ngập thì còn gì nữa đâu” – anh Vũ lắc đầu.

Buổi chiều 14.10, thời điểm xảy ra trận mưa ngập lịch sử tại Đà Nẵng, anh Vũ đang còn làm việc ở xưởng may trên đường Trường Chinh, cũng thuộc quận Liên Chiểu. Nhưng xe chết máy, đường ngập, không về được, anh gọi về nhà liên tục vì lo cho mẹ già và 3 đứa cháu nhỏ.

“Đứa nhỏ nhất mới 7 tháng. Đến khi về được thì nước đã ngập ngang ngực, cả nhà lo đưa 3 đứa cháu đến nơi có cứu hộ. Nước lên nhanh, không ai kịp làm gì cả. Đến sáng 15.10 quay trở lại thì là cảnh nhà cửa đường sá hoang tàn, không biết làm sao. Sống ở đây cũng lâu rồi nhưng chưa bao giờ tôi trải qua trận thiên tai nào mà thiệt hại nặng nề cho mình và bà con ở đây như vậy” – anh Vũ cho hay.

Nồi cơm hỏng, quạt điện hỏng, nước bị cắt cục bộ. Anh Vũ và mẹ phải xin cơm từ thiên ăn qua bữa. “À, còn chút gạo, cũng là quà từ thiện hôm đợt bão có người cho nhưng nay bị ngập nước. Mẹ tôi mang ra phơi rồi, còn không biết có ăn được không, chứ nhà còn gì nữa đâu!” – anh Vũ nói thêm.

Ăn cơm từ thiện, xin quần áo cho con

Làm nhân viên bảo vệ với mức lương 5 triệu đồng/tháng, số tiền chỉ đủ anh Vũ gửi cho mẹ lo cơm nước cho cả gia đình nên nhắc đến tiền để dành, anh Vũ lắc đầu. Người em trai sống cùng nhà không có công việc ổn định. Mẹ anh Vũ dù lớn tuổi vẫn phải mưu sinh bằng gánh hàng rong cóc, ổi, xoài ban đêm nên chẳng dư dả gì.

Hỏi về dự định những ngày sau thế nào, anh Vũ nhìn quanh rồi nói sẽ cần thời gian xử lý lại toàn bộ đống ngổn ngang trong nha. “Quần áo chắc mua đồ cũ mặc thôi chứ quần áo bị này thì không giặt được nữa. Bộ đồ tôi đang mặc là 3 ngày rồi, nói anh chị đừng cười chứ thiệt là không có đồ thay. Bữa cơm hôm nay cũng là tôi đi xin được của đoàn từ thiện” – lời phân trần của anh Vũ khiến ai nghe cũng ái ngại.

Cùng chung hoàn cảnh như anh Vũ, gia đình chị Ngọc Linh, quận Liên Chiểu đang phải đi xin từng bộ đồ cho con. “Nhà tôi bị nước cuốn trôi hết đồ đạc áo quần rồi, hiện tại nhà không còn thứ gì, nước thì không có để giặt đồ, mấy đứa nhỏ rất cần đồ để mang. Xe cũng ngập nước hư rồi chưa sửa được” – chị Linh nói.

Hàng trăm người lao động trong các khu xóm trọ trên địa bàn quận Liên Chiểu đang trong tình trạng chới với sau trận mưa ngập lịch sử của Đà Nẵng vừa qua.

Trên mạng xã hội, tại các diễn đàn, nhiều người đăng thông tin cần hỗ trợ, cần xin những bộ quần áo, tã bỉm cho con. Thậm chí, đến gạo ngâm nước cũng có người hỏi xin. “Biết đâu còn nấu được, có còn hơn không” – lời giải thích ấy như vớt vát cho câu hỏi “nhà còn gì không” mà nhiều người đang phải đối mặt.

“Người lao động đồng lương đã ít ỏi, dành dụm lắm mới sắm được tivi, tủ lạnh cho cuộc sống thoải mái hơn nhưng giờ nước ngập hư hỏng hết cả rồi. Chúng tôi không biết nên bắt đầu lại từ đâu” – lời chị Linh như tắc nghẹn.

Khu vực phường Hoà Khánh Nam chiều nay (17.10) vẫn đông nghịt người, từ lực lượng thanh niên, dân quân, bộ đội đến hỗ trợ dọn dẹp, cung ứng thực phẩm cho các xóm trọ.

Thấy có người chở thùng bánh mì đến đầu ngõ, một người dân đã nhanh nhẹn hỏi: “Anh phát đồ từ thiện hả?”. Hai bên trao đổi nhanh rồi chiếc xe chạy vào trong ngõ. Chiều nay, nhiều gia đình, trong đó có những người công nhân, lao động nghèo vẫn chưa thể đỏ bếp nấu cơm, những ổ bánh mì có thể là bữa tối của họ, tiếp chút sức lực cho những ngày còn nhiều lo toan phía trước.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *