Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình nợ lương 3 tháng và hơn 200 triệu BHXH

Liên quan đến việc 69 viên chức, người lao động tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình gặp khó vì 3 tháng không có lương, tìm hiểu của PV Lao Động cho thấy, ngoài nợ lương, chi lương cho người lao động sai quy định, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình còn nợ trên 200 triệu đồng tiền BHXH.

Như Lao Động đã phản ánh, gần 3 tháng nay, 69 cán bộ viên chức người lao động làm việc tại Trung tâm Văn hóa (thuộc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình) không nhận được bất kỳ đồng lương nào, khiến cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn.

Việc chậm trả lương cho các cán bộ viên chức, người lao động tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình xảy ra từ tháng 8.2022 đến nay.

Điều đáng nói là, trong số 69 cán bộ viên chức và người lao động đang làm việc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình thì có 28 người là cán bộ viên chức và 9 người hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ-CP ngày 17.11.2000 của Chính phủ. Toàn bộ 37 người này đều thuộc diện được hưởng lương trực tiếp từ nguồn ngân sách của tỉnh.

Trên cơ sở chỉ tiêu được giao, năm 2022, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình đã được cấp trên 3,3 tỉ đồng để phục vụ cho việc chi trả lương năm 2022 và các khoản chi khác theo quy định, cho 37/69 người, (trong đó có 28 viên chức và 9 người hợp đồng theo Nghị định 68).

Tuy nhiên, từ tháng 8.2022 đến nay, 69 viên chức, người lao động đang làm việc tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình không nhận được đồng lương nào. Đặc biệt là 37 người thuộc diện hưởng lương từ ngân sách tỉnh và Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình cũng đã được cấp đủ ngân sách để trả lương cho 37 trường hợp này. Nhưng đến nay đã 3 tháng trôi qua, những người này vẫn chưa nhận được đồng lương nào.

Ngoài việc nợ lương khiến cuộc sống của những cán bộ viên chức, người lao động gặp nhiều khó khăn, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình cũng đang nợ tiền BHXH bắt buộc với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.

Trao đổi với PV Lao Động, đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình đang thực hiện đóng BHXH bắt buộc cho 74 lao động. Tính đến ngày 24.10, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình đã hoàn tất việc đóng BHXH cho 74 lao động đến hết tháng 8.2022.

“Từ tháng 9.2022 đến nay, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình chưa thực hiện việc đóng BHXH bắt buộc cho người lao động, tổng số tiền nợ BHXH của Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình là trên 200 triệu đồng. Chúng tôi đã gửi thông báo nợ đến đơn vị và yêu cầu phải hoàn tất trước ngày 31.10.2022” – đại diện BHXH tỉnh Ninh Bình cho hay.

Việc Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình nợ tiền lương, tiền BHXH trong nhiều tháng liền khiến cuộc sống sinh hoạt của người lao động ở đây gặp rất nhiều khó khăn. Một số người muốn chuyển công tác nhưng không thể làm các thủ tục để chốt sổ BHXH, thậm chí có những người đã có thông báo nghỉ hưu hơn 1 tháng nay nhưng vẫn chưa thể hoàn thiện các thủ tục để hưởng chế độ lương hưu do Trung tâm đang nợ tiền BHXH.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *