Việt Nam dự kiến đưa lao động sang Hy Lạp làm việc

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa chấp thuận cho 3 doanh nghiệp cung ứng nhân lực sang Hy Lạp làm việc trong năm 2023.

Ngày 26-7, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết cơ quan này đã chấp thuận cho 3 doanh nghiệp tạo nguồn lao động để cung ứng nhân lực làm việc tại Hy Lạp.

Danh sách gồm Công CP XNK và cung ứng nhân lực CIP.CO, Công ty CP Đầu tư và phát triển thương mại BBC Group và Công ty CP phát triển quốc tế Việt Thắng.

Số lượng lao động dự kiến sang Hy Lạp là 150 người và làm việc trồng trọt, thu hoạch và chế biến nông sản. Thời gian hợp đồng lao động là 2 năm.

Mức lương cơ bản 803 euro/tháng. Bên cạnh đó người sử dụng lao động sẽ chi trả vé máy bay hai chiều cho người lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước nêu rõ các công ty được cấp phép chỉ được tuyển lao động ngành nông nghiệp đã có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng nghề. Tuy nhiên, các đơn vị vẫn có trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh cho người lao động và không thu học phí, chỗ ở của học viên tham gia khóa học.

Ngoài ra, ứng viên không phải nộp chi phí trước khi hợp đồng cung ứng lao động được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và người lao động đã ký hợp đồng đi làm việc tại Hy Lạp.

Thời gian chuẩn bị nguồn lao động từ tháng 7 đến tháng 9-2023.

Cơ quan này lưu ý thêm đây mới chỉ là hoạt động tạo nguồn. Lao động sang Hy Lạp làm việc chính thức còn phải trải qua một số khâu hoàn thiện hồ sơ khác.

Cũng theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Hy Lạp đang thiếu hụt nhân lực trong nhiều lĩnh vực, song nước này mới chỉ tiếp nhận lao động từ các nước ngoài khối EU làm việc trong ngành, nghề như nông nghiệp, chăn nuôi, đánh bắt thủy sản, xây dựng, may mặc, khách sạn, nhà hàng và giúp việc gia đình.

Trước Việt Nam, nhiều nước châu Á như Bangladesh, Philippines, Trung Quốc đã đưa lao động sang Hy Lạp làm việc. Mức thu nhập trung bình từ 700 – 800 euro/tháng (sau khi trừ các loại thuế).

(Theo Tuổi Trẻ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *