Chưa chốt chính sách hỗ trợ cho hơn 5.000 công nhân sắp mất việc ở An Giang

Nhiều công nhân tại Công ty TNHH An Giang Samho (An Giang Samho) đã bày tỏ bức xúc sau nhiều lần làm việc mà vẫn chưa được chốt chính sách hỗ trợ mất việc.

An Giang Samho là đơn vị chuyên gia công giày thể thao, toạ lạc Khu Công nghiệp Bình Hoà (Châu Thành – An Giang). Theo LĐLĐ tỉnh An Giang, công ty này cho biết do hai đối tác chủ lực là Adidas và Newbelan đã giảm và ngừng đặt hàng nên công ty sắp xếp lại lao động. Từ nay đến cuối năm 2022, sẽ cắt giảm, tạm hoãn hợp đồng lao động với hơn 5.000 công nhân, chiếm hơn 50% tổng số lao động làm việc.

Bị mất việc vào dịp cuối năm là vấn đề nan giải với người lao động vì đây là thời điểm cần chi phí để trang trải cho dịp năm hết, Tết đến. Tuy nhiên, điều khiến công nhân bức xúc hơn khi phía sử dụng lao động vẫn chưa chốt chính sách hỗ trợ mất việc.

Trước đó, tháng 10.2022, sau khi xác định hai đối tác giảm, ngưng đặt hàng, An Giang Samho có văn bản gửi đến cơ quan chức năng về kế hoạch thu hẹp sản xuất, bố trí lại lao động để duy trì sản xuất, đồng thời đính kèm phương án tạm hoãn hợp đồng lao động, không tái ký hợp đồng lao động và chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động làm việc dưới 12 tháng…

Ngày 27.10.2022, các ngành chức năng tỉnh có cuộc làm việc với đại diện lãnh đạo công ty. Tại đây các đơn vị đã giải thích, hướng dẫn, góp ý đối với phương án cắt giảm lao động, và hướng giải quyết các chính sách cho người lao động, như: Chế độ chính sách hỗ trợ thêm cho người lao động bị mất việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…

Tuy nhiên do chưa nhận được hồi âm nên ngày 2.11.2022, hàng trăm công nhân đến phòng nhân sự để trao đổi việc chấm dứt hợp đồng lao động.

Tại đây đại diện công nhân đặt ra 3 vấn đề: Một, việc chấm dứt hợp đồng trước khi hết thời hạn hợp đồng là có vi phạm hợp đồng không, nếu vi phạm hợp đồng có bồi thường không; hai, công ty có chính sách hỗ trợ gì cho người lao động mất việc; ba, Công ty có chính sách thưởng lương tháng 13 cho người lao động nghỉ việc không.

Do cán bộ phòng nhân chưa giải đáp thoả đáng thắc mắc này nên công nhân yêu cầu phải có ý kiến của các ngành chức năng.

Trước tình hình đó, công ty hẹn ngày 5.11.2022 sẽ cùng các ngành chức năng để đối thoại về những nội dung này. Chiều cùng ngày, các ngành chức năng tỉnh An Giang có cuộc họp với lãnh đạo An Giang Samho để trao đổi, hỗ trợ phương án xử lý.

Tại buổi làm việc, các ngành đề nghị công ty hoàn chỉnh phương án sử dụng lao động chi tiết, cụ thể hơn và thông báo trước 30 ngày gửi đến UBND tỉnh và người lao động. Trong đó nhấn mạnh đến nội dung: Chỉ được tiến hành cho người lao động thôi việc sau khi trao đổi thống nhất với tổ chức đại diện người lao động. Tuy nhiên, đại diện công ty cũng cho biết đang nợ số tiền lớn, nên rất khó hỗ trợ được cho người lao động ngoài những khoản đã được pháp luật quy định. Sau đó, nhiều công nhân đã bày tỏ bất bình. Thậm chí là la ó, phản đối…

Chiều 4.11, các ngành chức năng tỉnh An Giang tiếp tục làm việc với lãnh đạo An Giang Samho. Sau buổi làm việc, lãnh đạo công ty đã có cuộc đối thoại với đại diện người động. Trước chứng kiến của cơ quan chức năng tỉnh An Giang, Tổng Giám đốc An Giang Samho hứa sẽ có thông báo chính thức về chính sách hỗ trợ cho người lao động bị mất việc vào ngày 11.11.2022.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *