Hải Phòng: Xin nghỉ việc lại bị thông báo sa thải kèm hình ảnh bạo lực

Hai công nhân Công ty TNHH IIYAMA SEIKI Việt Nam (KCN VSIP Hải Phòng) nộp đơn xin nghỉ việc, được chấp thuận nhưng sau đó phía Công ty lại dán thông báo sa thải kèm theo hình ảnh bạo lực (hình chiếc kéo cắt đầu) công khai trên bảng tin công ty khiến nhiều công nhân bức xúc.

Đưa quyết định sa thải kèm hình ảnh bạo lực lên bảng tin

Sáng 26.9, đại diện Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Công ty TNHH IIYAMA SEIKI Việt Nam (KCN VSIP trên địa bàn huyện Thủy Nguyên), Công đoàn Công ty và một số công nhân đại diện người lao động để xác minh và làm rõ các thông tin đang gây bức xúc dư luận trên mạng xã hội về việc Công ty làm sai luật, đe dọa công nhân.

Nội dung buổi làm việc tập trung về thông tin 2 công nhân của Công ty là anh Trịnh Quang Vinh (ISV 155) và anh Nguyễn Văn Thuấn (ISV 190) có đơn xin nghỉ việc từ ngày 23.9, và được công ty đồng ý cho nghỉ luôn từ ngày 24.9. Tuy nhiên, chiều 23.9, giám đốc lại ký và dán thông báo lên bảng tin thông báo sa thải 2 công nhân trên với hình ảnh cây kéo cắt ngang cổ, gây bức xúc trong công nhân.

Nội dung thông báo được các công nhân chụp lại như sau: “Tôi đã quyết định sa thải bạn lần này. Xin lưu ý rằng chúng tôi sẽ thông báo cho bạn tại đây dựa trên Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động. Ngày thông báo sa thải: 22.9.2022. Ngày sa thải: 24.9.2022. Lý do sa thải: Do điều kiện lao động cực kỳ kém, không có triển vọng cải thiện, không hoàn thành trách nhiệm công việc của người lao động được quy định trong nội quy lao động”.

Thông báo cũng nêu rõ nhân chứng gồm Giám đốc nhà máy, Giám đốc Bộ phận tổng hợp, Phó giám đốc, Kiểm soát sản xuất, Giám đốc Bộ phận sản xuất, Chủ tịch Công đoàn.

Không những thế, bên cạnh tờ thông báo sa thải là hình ảnh cây kéo cắt ngang cổ một người đàn ông, khiến nhiều công nhân hoang mang, bức xúc.

Tập thể người lao động công ty IIYAMA SEIKI cũng đã có đơn gửi Tổng giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Công ty vì cho rằng bị ông giám đốc chèn ép, đối xử không đúng với luật pháp Việt Nam khi thường xuyên vào nhà vệ sinh chụp ảnh công nhân đưa lên các nhóm nội bộ công ty; tự ý ra vào phòng nghỉ của công nhân trong giờ nghỉ để kiểm tra, gây mất giấc ngủ và quyền riêng tư của công nhân…

Giám đốc công ty phải xin lỗi công nhân

Tại buổi làm việc sáng 26.9, các ý kiến của người lao động tập trung vào việc: Công nhân xin nghỉ nhưng công ty lại thông báo sa thải, dán hình cắt đầu người đàn ông, mang tính chất đe dọa, gây ảnh hưởng tâm lý công nhân; Việc sử dụng điện thoại trong khu vực làm việc là sai Nội quy nhưng việc giám đốc chụp ảnh trong nhà vệ sinh là ảnh hưởng quyền riêng tư cá nhân. Người lao động cũng mong muốn công ty tạo điều kiện cho công nhân được sử dụng điện thoại trong trường hợp lý do chính đáng…

Đại diện công ty xác nhận: 2 công nhân Vinh và Thuấn có đơn xin nghỉ việc từ ngày 23.8, thỏa thuận đồng ý đến ngày 24.9 công ty cho công nhân nghỉ việc. “Thông báo đăng trên bảng tin là do giám đốc tự làm, tự đăng, nội dung dịch văn bản chưa chính thức qua các phòng ban của công ty và đã giám đốc tự tay tháo gỡ ngay sau đó. Tuy nhiên, hình ảnh đưa lên bị chụp lại trước khi được gỡ” – đại diện công ty cho biết.

Về vấn đề chụp ảnh trong nhà vệ sinh, theo đại diện công ty, là do giám đốc kiểm tra ca đêm thì không thấy công nhân làm việc. Giám đốc đã vào khu vực nhà xưởng kiểm tra, trong đó có cả khu vực vệ sinh và chụp ảnh (chỉ chụp ảnh 1 lần). Việc chụp ảnh phòng nghỉ của công nhân là muốn xác nhận công nhân có vi phạm quy định cấm sử dụng điện thoại hay không.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng – khẳng định: Công nhân Vinh, Thuấn có đơn xin nghỉ, công ty đồng ý ký vào đơn xin nghỉ và ban hành quyết định chấm dứt hợp đồng lao động là đúng theo quy định. Tuy nhiên việc công ty dán Thông báo sa thải kèm theo hình ảnh kéo cắt cổ làm cho công nhân bức xúc là không đúng quy định.

Việc Giám đốc vào phòng nghỉ, nhà vệ sinh chụp ảnh: Công ty có quyền giám sát việc thực hiện Nội quy lao động. Tuy nhiên việc công ty vào nhà vệ sinh, phòng nghỉ chụp ảnh khi không được người lao động đồng ý là không đúng quy định.

Cuối buổi làm việc, sau khi thảo luận các bên thống nhất việc giám đốc sẽ có Thư xin lỗi và cam kết không có những hành vi nêu trên (trừ trường hợp tham gia Đoàn giám sát cùng Công đoàn công ty) sớm nhất; Công ty xây dựng quy chế dân chủ, quy định rõ thời gian tổ chức đối thoại, Hội nghị NLĐ giải quyết vấn đề vướng mắc và nghe đề xuất kiến nghị của người lao động. Đồng thời, Công đoàn công ty phải thành lập các tổ công đoàn và tổ chức họp ngay để tập hợp ý kiến của người lao động, để đưa ra giải quyết tại Hội nghị người lao động nêu trên.

Theo Lao Động

Ảnh đại diện Bui Tri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *