Hàng trăm công nhân môi trường ngừng việc vì bị chậm lương

Sáng 8-4, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Xử lý Chất thải Việt Nam (VWS) đã tập trung tại văn phòng của Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM) ngừng việc tập thể vì bị chậm trả lương.

Được biết nguyên nhân ngừng việc tập thể trên là do Công ty VWS chưa trả lương cho công nhân đúng kỳ hạn. Ông Nguyễn Thanh Hưng – Chủ tịch Công đoàn cơ sở VWS cho biết: hôm nay (ngày 8-4), tất cả người lao động ngưng không làm việc trong thời gian từ 9 giờ đến 11 giờ. Lý do là theo thỏa ước lao động được ký giữa công ty với người lao động, chậm nhất ngày 5 và ngày 20 hàng tháng, công ty sẽ chi trả lương cho người lao động. Thế nhưng, đến nay người lao động vẫn chưa nhận được lương nên chúng tôi muốn gặp ban giám đốc công ty để xem hướng giải quyết tiền lương thỏa đáng cho người lao động. Thay mặt BCH công đoàn, tôi mong ban giám đốc công ty tìm được giải pháp hợp lý để người lao động an tâm làm việc đồng thời thực hiện công việc bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp cho thành phố.

Chị Tô Thị Kim Xuân (công nhân của VWS) chia sẻ: đã đến thời điểm nhận lương nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được. Nếu tình trạng này kéo dài thì công nhân khó ở lại làm việc. “Gia đình tôi có 4 người và chỉ trông chờ vào đồng lương của tôi để trang trải cuộc sống, nếu công ty nợ lương như vậy chúng tôi không biết sống bằng cách nào”, chị Xuân nói.

Lý giải về nguyên nhân của việc chậm trả lương, ông Dương Văn Cường, Giám đốc Hành chánh VWS cho biết: Hiện công ty đang gặp khó khăn trong vấn đề tài chính, nguyên nhân là do chưa nhận được tiền xử lý rác cho TP trong thời gian dài. Ban giám đốc VWS đã nhiều lần gửi công văn cho UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên & Môi trường về việc phát sinh công nợ giữa Sở Tài nguyên & Môi trường và UBND TPHCM nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền xử lý rác. Theo đó, công nợ công ty VWS tạm tính đến ngày 28-2-2023 là hơn 3.935 tỉ đồng (bao gồm tiền gốc, nợ thuế GTGT, tổng nợ phạt và lãi trả chậm). Việc chậm thanh toán nợ với số tiền lớn nói trên đã gây ra rất nhiều khó khăn cho việc vận hành, hoạt động của VWS và Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Vì chậm được thanh toán nợ nên công ty VWS đã phát sinh tranh chấp với các nhà cung ứng vật tư, nhiên liệu, dịch vụ cần thiết và không thể tiếp tục thanh toán tiền lương, phúc lợi cho đội ngũ chuyên gia nước ngoài và công nhân viên…

Trong buổi sáng cùng ngày ông Ngô Thành Đức, Phó Giám đốc Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TP (MBS) đã có buổi làm việc với Công đoàn công ty VWS và ông Dương Văn Cường, Giám đốc Hành chính VWS. Sau buổi làm việc ông Dương Văn Cường hứa sẽ thanh toán lương cho công nhân vào đầu tuần sau. Sau 2 giờ ngừng việc tập thể các công nhân đã trở lại làm việc bình thường.

Theo VWS và Ban Quản lý các Khu liên hiệp xử lý chất thải TP (MBS), mỗi ngày toàn TP.HCM phát sinh khoảng 9.500 tấn chất thải. Trong đó, Khu Liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước (thuộc công ty VWS) tiếp nhận trung bình từ 6.500 đến 7.000 tấn, chiếm khoảng 2/3 tổng lượng rác của TP.

Vì vậy, “bất kỳ sự kiện nào làm gián đoạn hoạt động của Khu Liên hiệp xử lý chất thải Đa Phước đều có thể dẫn đến tồn động lớn khối lượng chất thải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường chung và an ninh chất thải của TP.HCM”, văn bản của VWS gửi Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM nêu rõ.

(Theo PLO.VN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *