Hàng trăm công nhân ngừng việc tập thể vì bị trừ tiền lương do hàng lỗi

Ngày 11.4, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Saitex International (Khu công nghiệp Amata, TP Biên Hoà) đã ngừng việc tập thể do bị công ty trừ tiền lương với lý do hàng bị lỗi.

Trước đó, trong kỳ nhận lương ngày 10.4, rất nhiều công nhân lao động bất ngờ bị trừ tiền lương, nguyên nhân được thông báo là do hàng bị lỗi khiến công nhân bức xúc dẫn tới ngừng việc tập thể.

Ngày 11.4, người lao động tiếp tục ngừng việc tập thể.

Việc trừ tiền lương công nhân lao động tính theo % lương, nhiều công nhân bị trừ 15%, một số bộ phận khác không bị trừ. Số tiền bị trừ thấp nhất 200.000 đồng/người lên tới hơn 1 triệu đồng/người.

Theo đó, có khoảng 300 công nhân/2.800 công nhân ngừng việc tập thể.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hoà đã làm việc với Ban giám đốc Công ty để bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên người lao động.

Một công nhân giấu tên cho biết: “Nếu công nhân nào làm sai, thì công ty phải có biên bản xử lý kỉ luật, chứ không trừ tiền lương đồng loạt như vậy, người lao động mong muốn nếu có làm sai hàng, lỗi hàng thì công ty phải lập biên bản”.

Theo một đại diện công ty, công ty muốn người lao động đền bù một khoản nhỏ để người lao động hiểu được trách nhiệm khi làm hàng, nâng cao ý thức trong việc sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc này không được sự đồng thuận của người lao động, khiến người lao động cảm thấy không thoả đáng và ngừng việc.

Công ty còn đưa ra hạn mức, nếu tháng sau đó số % hư hàng giảm xuống thì công ty sẽ trả lại số tiền đã trừ, trong 3 tháng sẽ trả hết số tiền đã trừ cho người lao động.

CẬP NHẬT: Vụ bị trừ lương do hàng lỗi: Công ty hoàn trả tiền lương cho công nhân.

Theo đó, công ty cho rằng, liên quan đến hàng lỗi trong tháng 3.2023, số lượng hàng hư hỏng không thể sửa chữa gây thiệt hại tài sản và tiêu hao vật tư công ty vượt quá định mức cho phép theo kế hoạch sản xuất.

Tuy nhiên, công ty đã quyết định thu hồi thông báo ngày 1.4 về việc yêu cầu bồi thường sản phẩm hư hỏng từ 15%-25%. Đồng thời, thống nhất trả lại lương tháng 3.2023 đã trừ cho toàn thể công nhân viên trực thuộc sản xuất (nhà máy ST4/ST5) theo danh sách, trong ngày 11.4.

Trong tháng 4.2023, công ty sẽ bổ sung quy trình bồi thường theo đúng quy định của pháp luật cho người lao động biết để thực hiện.

Công ty cũng đề nghị toàn bộ công nhân viên trở lại làm việc từ 14h ngày 11.4.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *