Hàng trăm công nhân ngừng việc vì chỉ được thưởng Tết 100.000 đồng

Khi công ty TNHH Toyo Precision (quận 7, TPHCM) công bố kế hoạch thưởng Tết 2022 và tăng lương 2023, hàng trăm công nhân tại đây đã ngừng việc phản đối.

Công ty TNHH Toyo Precision là công ty 100% vốn Nhật Bản, đặt nhà máy tại khu chế xuất Tân Thuận, chuyên sản xuất linh kiện máy may.

Theo phản ánh của công nhân công ty TNHH Toyo Precision, người lao động đã ngừng việc từ ngày 12/1 sau khi công ty thông báo chỉ thưởng Tết đồng mức 100.000 đồng cho những người làm việc chưa đủ 1 năm. Thưởng Tết của công nhân đủ 1 năm trở lên gồm lương căn bản và phụ cấp tỷ lệ 1,1 (tức được tăng thêm 10%). Ngoài ra, công ty cũng thông báo mức tăng lương năm 2023 chỉ là 2,25%.

Với mức thưởng và tỷ lệ tăng lương quá thấp, cả trăm công nhân đã ngừng việc phản đối. Các công nhân vẫn đến công ty nhưng không vào xưởng làm việc mà ngồi tụ tập tại cổng công ty, trước cửa sảnh tòa nhà chính và xung quanh nhà máy.

Theo một nam công nhân quê ở An Giang, anh làm việc tại đây chưa đủ một năm nên chỉ được thưởng Tết 100.000 đồng. Anh cho rằng, số tiền này không đủ để mua vé xe khách về quê chứ chưa kể đến quà cáp hay chi phí khác.

Mấy tháng gần đây, công nhân công ty TNHH Toyo Precision không được tăng ca, thu nhập chủ yếu là lương căn bản (khoảng 5 triệu đồng) chỉ đủ chi tiêu tằn tiệm nên họ rất mong chờ vào khoảng tiền thưởng Tết. Do đó, khi nghe mức thưởng quá thấp, công nhân rất bất bình.

Các công nhân có thâm niên cao thì phản đối chính sách tăng lương năm 2023. Vì hầu hết họ nhận mức lương cơ bản chỉ từ 5-6 triệu đồng, cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu vùng. Nếu tăng 2,25% thì cũng chỉ thêm được hơn 100.000 đồng/tháng.

Hiện phía ban lãnh đạo TNHH Toyo Precision, công đoàn và tập thể công nhân đang thương thảo để điều chỉnh thưởng Tết cho công nhân làm việc chưa đủ một năm, tỷ lệ phụ cấp trong mức thưởng Tết cho công nhân thâm niên trên một năm và tỷ lệ tăng lương năm 2023.

(Theo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *