Hơn 900 doanh nghiệp tại Thái Nguyên nợ bảo hiểm của người lao động

Khoảng 48.000 lao động của hơn 900 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 với số tiền gần 200 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Thái Nguyên, hiện có hơn 900 doanh nghiệp (trên tổng số 4.700 doanh nghiệp trên địa bàn) đang nợ các khoản bảo hiểm của người lao động với số tiền hơn 197 tỉ đồng, thời gian nợ từ 3 tháng trở lên, cá biệt có doanh nghiệp nợ đến 5, 6 năm.

Số này tăng cao so với cùng kỳ năm 2022. Việc này có nguy cơ làm cho khoảng 48.000 lao động bị ảnh hưởng, trong đó quyền lợi của khoảng 5.700 người bị ảnh hưởng trực tiếp.

Được biết, vừa qua, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên mới chuyển hồ sơ việc Nhà máy Cán thép Gia Sàng – một đơn vị nợ bảo hiểm kéo dài, đã ngừng hoạt động từ nhiều năm nay sang cơ quan pháp luật.

Đây là vụ việc duy nhất được chuyển cơ quan pháp luật trong vài năm gần đây. Trong khi đó, vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm của người lao động kéo dài chưa được xử lý và biện pháp xử lý đối với doanh nghiệp này được cho là chưa đủ sức răn đe.

Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương – Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh, nguyên nhân chủ yếu là do kinh tế tỉnh Thái Nguyên có độ mở cao, bị ảnh hưởng bởi lạm phát của nhiều nước là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn. Những xung đột trên thế giới cũng ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp.

Nhận thức về trách nhiệm, nghĩa vụ nộp bảo hiểm cho người lao động của nhiều chủ doanh nghiệp còn hạn chế, trây ỳ, cố tình chậm nộp, nợ bảo hiểm, thậm chí còn có tình trạng gửi tiền bảo hiểm của người lao động vào ngân hàng để lấy lãi.

“Thời gian vừa qua, các cấp, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng nợ đọng các khoản bảo hiểm của người lao động. Trong đó, tăng cường kiểm tra, thanh tra xử lý và công khai các doanh nghiệp nợ các khoản bảo hiểm” – bà Hương cho hay.

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *