TP.HCM: Vì sao nhiều người rút bảo hiểm xã hội một lần?

Những ngày qua, Thanh Niên ghi nhận tình trạng người dân tập trung đông làm thủ tục nhận BHXH một lần tại một số cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên địa bàn TP.HCM.

“Chẳng đặng đừng mới rút BHXH”

Chiều 7.12, khi chúng tôi vừa đến trụ sở BHXH Q.Gò Vấp (đường Phạm Văn Đồng, Q.Gò Vấp, TP.HCM) thì nghe một nhân viên đứng trước cổng hô lớn: “Làm hồ sơ lãnh BHXH một lần phải không? Hiện giờ hết số rồi, sáng mai (8.12) quay lại chờ bốc số”.

Ghi nhận tại BHXH Q.Gò Vấp chiều 7.12, lượng người chờ làm hồ sơ đã thưa đi so với sáng cùng ngày.

Chị Phương (45 tuổi, ở trọ tại Q.Gò Vấp) giơ phiếu có số thứ tự hơn 2.500 cho biết, chị đã xếp hàng đợi lấy số từ đầu giờ chiều nay và chờ hơn 2 tiếng mới tới lượt giải quyết hồ sơ. Chị nói, mấy hôm trước, mỗi lần chị đến đều ngay lúc cơ quan phát hết số nên hẹn sang buổi khác.

Không chỉ người lao động làm hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần, nhiều lao động khác đến gộp sổ BHXH, làm thủ tục về lương hưu… cũng phải bốc số và chờ đến lượt.

Chia sẻ lý do lãnh BHXH một lần, chị Phương nói, đến nay là thời điểm tròn 1 năm chị nghỉ việc, đủ điều kiện hưởng chế độ. Năm ngoái, công ty may mặc của chị cắt giảm lao động, chị mất việc.

“Gia đình tôi trông chờ vào tiền của chồng. Cố gắng cầm cự nhưng không nổi, tôi cũng lớn tuổi, tìm việc khó khăn nên chẳng đặng đừng mới rút BHXH”, chị Phương cho hay.

Cũng đến làm thủ tục để rút BHXH 1 lần, một nam thanh niên (quê Gia Lai) nói anh sợ sẽ thông qua phương án yêu cầu hưởng BHXH một lần chỉ được rút 8% theo dự thảo đề cương sửa luật BHXH vừa qua.

“Sau dịch Covid-19, tôi thấy mọi thứ rất bấp bênh. Tôi muốn lãnh BHXH một lần, mua sắm ít đồ về quê ăn tết. Qua tết tôi sẽ kiếm việc khác làm”, anh chia sẻ.

Tình trạng người dân tập trung đông làm hồ sơ lãnh BHXH một lần trong những ngày qua không chỉ ở BHXH Q.Gò Vấp.

Theo phản ánh của người lao động, các cơ quan BHXH vùng ven, giáp ranh với các tỉnh thành khác như BHXH TP.Thủ Đức, BHXH H.Hóc Môn… cũng ghi nhận tình trạng người dân chờ đợi, có khi chờ từ tờ mờ sáng, để làm thủ tục rút BHXH một lần.

BHXH TP.HCM cảnh báo sẽ “thiệt thòi khi rút BHXH một lần”

BHXH TP.HCM chưa công bố số liệu cụ thể về lượng hồ sơ rút BHXH trong tháng vừa qua.

Tuy nhiên, trao đổi với Thanh Niên, Phó giám đốc quản lý, điều hành BHXH TP.HCM Nguyễn Quốc Thanh cho hay, thực tế lượng hồ sơ người lao động nộp đề nghị hưởng BHXH một lần không chênh lệch quá lớn so với thời gian trước (trung bình hơn 10.000 hồ sơ/tháng – PV).

Ông Thanh cũng đề cập một số lý do dẫn đến tình trạng lượng hồ sơ BHXH một lần đông trong những ngày qua. Đơn cử như công nhân lao động mất việc, đời sống khó khăn; người dân cần tiền để trang trải cho dịp tết sắp tới.

Chưa kể ở một số đơn vị BHXH vùng ven tại TP.HCM, người lao động tại các tỉnh thành khác cư trú gần đó cũng nộp hồ sơ về nên làm tăng lượng người đến làm thủ tục (hệ thống dữ liệu của BHXH liên thông, người dân có thể nộp hồ sơ bất cứ đơn vị BHXH nào để giải quyết BHXH một lần – PV).

Ngoài ra, theo ông Thanh, người lao động hiện cũng có tâm lý e ngại việc chính sách BHXH có thể thay đổi trong thời gian tới, nhất là về rút ngắn thời gian tính lương hưu và đề xuất rút BHXH một lần chỉ 8%.

“Tuy nhiên, người lao động không nên lo lắng, vì đây chỉ mới là dự thảo, đề xuất. Hiện nay việc rút BHXH một lần rất thiệt thòi cho người dân bởi số tiền khi nhận BHXH một lần ít hơn nhiều so với số tiền đã đóng. Người dân mất cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng khi hết tuổi lao động…”, Phó giám đốc quản lý, điều hành BHXH TP.HCM nói.

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, tính đến hết tháng 9.2022, TP.HCM có gần 2,5 triệu người trong tổng số gần 4,7 triệu lao động trên địa bàn tham gia BHXH.

(Theo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *